1

Rss Feed

Print
Save

My Thuan Bridges – A perfect project

Wenesday - 06/02/2013 10:48

1Hoàn thành trước dự kiến 3 tháng, tức là đem về cho đất nước 26 tỷ đồng, đó là con số dựa theo đánh giá của AusAID về mặt tiết kiệm tiền bạc. Nhưng một lợi ích lớn hơn là làm cho bạn bè thế giới thấy được tiềm năng của Việt Nam nói chung và của lực lượng lao động Việt Nam nói riêng khi đất nước bắt đầu trở lại với cộng đồng quốc tế.

Hoàn thành trước thời hạn, đó là một thành tích mà không ít các nhà quản lý hoặc chủ đầu tư mong muốn mà không đạt được dù ở Việt Nam hay ở mọi nơi trên thế giới. Thực tế của thành công này là sự kết hợp của nhiều yếu tố mà có thể xem như Thiên Thời, Địa Lợi, Nhân Hòa.

 

Khảo sát Thiết kế hoàn hảo

Có lẽ mọi trục trặc về thiết kế đã ở lại với các kế hoạch không thành trước đây, vì vậy mà công tác thi công hầu như không gặp một trở ngại nào đáng kể. Ngay từ những công tác đầu tiên như khoan cọc cũng tiến triển tốt do sử dụng các thiết bị phù hợp mang đến từ Đức, đến các bộ ván khuôn trượt để làm cầu chính được sản xuất tại Việt Nam cũng hoạt động rất hoàn hảo.

Tích cực trong thi công

Một tinh thần làm việc hiếm thấy ở các dự án khác của các công nhân mà hầu hết là người Miền Tây trong giai đoạn sau của dự án. Thực ra ngay từ đầu đã có một số công ty tên tuổi trong nước được đề cử hoặc “trúng” thầu để làm nhà thầu phụ cho nhà thầu chính đến từ Úc. Càng về sau chỉ còn lại một công ty thành công ở dự án cầu Mỹ Thuận với một người chỉ huy trưởng chịu phơi nắng gió công trường. Lực lượng lao động của các công ty khác dần được thay thế bằng hình thức “lao động trực tiếp” do một nhà thầu phụ khác cung cấp làm việc dưới sự chỉ huy trực tiếp của kỹ sư nhà thầu chính. Từ đó rất nhiều các nông dân, thợ thủ công trở thành công nhân xây dựng với mọi loại tay nghề.

Giám sát chặt chẽ

Không có một hạng mục nào phải bị làm lại. Đây là kết quả của sự liên kết chặt chẽ giữa Tư vấn – Giám sát, Nhà Thầu Chính và Nhà Thầu Phụ. Sự liên kết này không được sinh ra từ bàn họp mà người ta chỉ thấy hình ảnh chung là anh Tư vấn lặng lẽ đị tới đi lui trong khi công việc đang được triển khai, anh kỹ sư nhà thầu chính đen thui lẫn lộn với công nhân của nhà thầu phụ đang hăng say làm việc.

 

 

Tài chánh đầy đủ

Bỏ qua những được thua về chính trị, cầu Mỹ Thuận không gặp trở ngại về mặt tài chánh. Mặt bằng thì đã được giải tỏa từ 50 năm trước rồi. Sự quan tâm của chính quyền địa phương hai bên bờ sông Tiền cũng là một yếu tố góp phần cho sự thành công của dự án cầu Mỹ Thuận mà sau này mang lại lợi ích ít nhiều cho địa phương hai bên cầu.

An toàn tuyệt đối

Vào lúc cầu Mỹ Thuận đang được xây dựng, hàng loạt các cầu nhỏ khác cũng được triển khai trong khu vực và người ta đã coi mỗi cây cầu có một hai người được “tế thần” là không tránh khỏi. Nhưng cầu Mỹ thuận đã được ơn trên ban cho sự an toàn gần như tuyệt đối bởi lòng nhiệt thành và mồ hôi của hàng trăm con người đổ vào mảnh đất Mỹ Thuận để xây dựng nên cây cầu mà những kỳ tích của nó không dễ bị phá vỡ trong nhiều và nhiều năm sau nữa.

Và cũng như bất kỳ các dự án nào khác, luôn có mặt tốt cái không được. Cái không được ở đây là nạn trộm cắp. Mặc dù đã được bảo vệ bởi một lực lương “trên cả chuyên nghiệp” nhưng chuyện đáng xấu hổ vẫn diễn ra và có lúc nó đã trở thành vấn đề “nổi cộm” duy nhất của dự án. Vấn đề nổi cộm này hiện nay đang càng ngày càng nổi hơn nữa ở các dự án khác. Nó đã là sự sấu hổ của người Việt trước bạn bè đến từ Úc, Đức, Pháp, Mã Lai lúc đó. Cầu mong sao mọi người có trách nhiệm hơn và nhất là các vị có đủ quyền lực để làm giảm bớt chuyện này để nó không trở thành chuyện “bình thường” ở Việt Nam trong mắt bàn bè thế giới. Có như thế các công trình sẽ dễ dàng hoàn thành đúng thời hạn hơn, đất nước sẽ bớt một chướng ngại vật trên con đường trở thành cường quốc.

 

Một số hình ảnh Cầu Mỹ Thuận trong lúc xây dựng

 

 

Phà Mỹ Thuận

Một bước ngoặc trong giao thông của đồng bằng sông Cửu Long chỉ còn được nghe kể lại

 

Cọc móng trụ chính cầu Mỹ Thuận

Cọc “cạp” nhồi

 

Chân trụ cầu Mỹ Thuận

Vững chắc giữa dòng Mekong

 

1

Trụ chính bờ Bắc

 

1

Chỉ hai trụ

 

1

Nâng dầm chính

 

Mỹ Thuận - kéo bộ khuôn trượt từ bờ Bắc

Di chuyển ván khuôn trượt

 

1

Một trong bốn bộ khuôn

 

1

Tạo ra dạ cầu từ các tấm ván này

 

1

Bộ ván khuôn trượt đang được nâng lên

 

1

Ôi cao quá

 

1

Ngang dòng Mekong

 

1

Thât vững chãi

 

1

Vươn ra

 

1

Dưới “gầm” cầu

 

1

Cáp treo trông thật mỏng manh

 

1

Cầu treo

 

1

Kết nối tình hữu nghị

 

1

Bước cuối để kết nối

 

1

Chuyến xe đầu tiên … bay qua cầu

 

1

Sẽ chót vót trên cao

 

1

Móng cẩu tháp …trước khi bị nổ tung

 

1

Hoàn thành

 

1

Xuân đã về

 

1

Mừng vui

 

1

Dưới mây thanh bình 

12/2001

Photo by NVN, AS, AUSAID

Tài liệu tham khảo:

- AUSAID

The latest news

Older articles

 

Projects

Community poll

Have you known Ngu Thuong by:

Magazine, television

Social Network

Friends, relatives/acquaintances

Banner, poster